Ươm cây giống thủy canh là gì? Làm thế nào để có được một lứa cây con khỏe và đẹp nhất

Cách uơm hạt giống tạo rau giống thủy canh là kỹ thuật phải biết khi trồng rau thủy canh. Khác với trồng rau truyền thống hạt giống được gieo trong đất thì với kỹ thuật trồng rau thủy canh, hạt giống được gieo trên giá thể như mút xốp, Xơ dừa, hay các giá thể thô khác.

Ươm cây giống thủy canh là sử dụng các biện pháp kích thích sinh học làm cho hạt giống nảy mầm(tuyệt đối không dùng các can thiệp bằng hóa chất).

Để có một lứa cây con khỏe, tốt và đẹp cần có một quy trình ươm cây giống hợp lý và có những biện pháp kích thích sinh học thích hợp cho hạt giống có tỉ lệ nảy mầm cao, Cây con phát triển đều và không bị cao thân , oặt ẹo,…

Chọn loại giá thể để ươm hạt giống

Có 2 loại giá thể chuyên dùng để ươm giống thủy canh phổ biến là giá thể xơ dừa và giá thể mút xốp

Cả hai loại này đều là những lựa chọn tốt bởi chúng đều trung tính, vì vậy sẽ không gây hại cho hạt giống hay các cây con. Hơn nữa, chúng đều cung cấp đủ độ ẩm và không khí giúp các hạt giống phát triển.

Kỹ thuật ươm giống trên giá thể mút xốp

 

Giá thể mút xốp là loại giá thể được sản xuất bằng hạt nhựa nhẹ có tính chất vật lý là nhẹ, hút ẩm. Giá thể mút xốp có ưu điểm là rẽ, cây giống dễ phát triển, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và oxy cho cây trồng. Nhược điểm là nếu ươm cây không đúng quy trình tỉ lệ nảy mầm khá thấp

1. Chuẩn bị:

+ Khay ươm, có thể sử dụng khay ươm chuyên dụng, thùng xốp, khay nhựa.Chuẩn bị hạt giống, nước sạch.

+ Ngâm, nhồi mút xốp cho mút xốp ngậm đủ nước, đặt mút xốp vào khay ươm, duy trì mực nước trong khay luôn luôn ngang 1/2 bề dày của tấm mút xốp

2.  Gieo hạt : gieo hạt lên tấm mút xốp, với hạt giống thường nên gieo 2-3 hạt vào 1 lỗ. Với hạt giống nhập, loại tốt gieo 1-2 hạt vào 1 lỗ. Sau khi gieo hạt tưới(dung bình phun sương) nước ấm khoảng 500C. Tức là pha với tỉ lệ 4 nước nóng – 6 nước lạnh

3. Ủ giống: Mút xốp sau khi được gieo hạt xong. Che phủ lại không để tiếp xúc với ánh nắng trong 48h. Để kích thích nảy mầm.

Trong thời gian này duy trì độ ẩm cảu mút xốp thường xuyên: Tưới nước bằng bình phun sương sáng và tối. Duy trì mực nước trong khay ươm luôn bằng 1/2 mút xốp. Chú ý sau khi tưới nước vẫn phải che không cho tiếp xúc ánh sáng.

4. Sau 48h hạt giống nảy mầm.

+ Thường thì tỉ lệ nảy mầm là trên 90% nếu tuân thủ quy trình trên. Mở tấm che đưa khay ươm cùng mút xốp cho cây giống tiếp xúc với ánh nắng. Nếu có mưa nên che chắn hạn chế tiếp xúc với nước mưa.

+ Khi cây đủ 3 ngày tuổi pha dung dịch thủy canh khoảng 200 – 300ppm chế vào khay ươm. Tưới phun sương bằng nước vào sáng và tối.

+ Khi cây đủ 7 ngày tuổi, lúc này mặt đáy của mút xốp có dấu hiệu rễ cây mọc thì có thể đưa lên giàn rau. Duy trì mức dinh dưỡng phù hợp và đợi đến ngày thu hoạch.

Kỹ thuật ươm giống trên giá thể xơ dừa

Với giá thể xơ dừa. Giá thể được là từ phế phẩm nông nghiệp là sơ dừa, Được xử lý sinh học, được khử mầm bệnh như nấm và ký sinh trùng. Có chất dinh dưỡng cao. Rất phù hợp với cây ăn quả.

Hạn chế là giá thành cao. Nếu là rau ăn lá cây con sau khi đưa lên giàn sẽ bị hạn chế phát triển giai đoạn đầu do khó thích nghi và khó hấp thụ oxy và dinh dưỡng. Dễ gây tắc nghẽn hệ thống hồi lưu do bã xơ dừa

Kỹ thuật ươm giống trên giá thể xơ dừa với 4 bước

Sử dụng cho rau ăn lá. Sau khi ngâm cho viên nén ươm hạt nở đủ kích thước. Các bước gieo hạt và ươm cây con trên giá thể xơ dừa quy trình ươm cũng như mút xốp.

Ươm cây là rau ăn quả. Sơ dừa sau khi được ngâm cho nở đủ kích thước. Khoét lỗ nhỏ trên miệng viên nén cho hạt giống vào. Độ sâu khoảng 0.7cm. Quá trình sau khi gieo hạt tương tự như trên bao gồm tưới nước ấm, ko cho tiếp xúc với ánh sáng trong vong 48h, duy trì độ ẩm cho viên nén. Tuy nhiên không nên ngâm viên nén trong mực nước cao.

Sau khi cây giống được 7 ngày tuổi. Chuyển cây giống và viên nén vào rọ dành cho cây ăn quả. Thêm xơ dừa và duy trì độ ẩm cho cây.

Lời khuyên khi gieo hạt

Ánh sáng: Sử dụng hệ thống chiếu sáng phù hợp để đảm bảo hiệu quả nảy mầm cao. Bạn có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo hoặc tự nhiên giúp quá trình nảy mầm nhanh hơn.

Kiểm tra: Thường xuyên kiểm tra cây, đặc biệt là lá khi cây bắt đầu nảy mầm. Đảm bảo rằng khu vườn của bạn được bảo vệ khỏi sâu bọ như rệp sáp và rầy mềm.

Cảnh báo

Nếu khí hậu quá lạnh, bạn có thể sẽ cần một hệ thống sưởi ấm để giữ cho hạt giống của bạn ở nhiệt độ thích hợp.

Nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều có thể ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của cây. Môi trường lý tưởng để cây nảy mầm là từ 70-90 ° F (21-32 ° C).

Đảm bảo pH của nước không quá chua hoặc quá kiềm – trong khoảng từ 5,5 đến 6,5 là hợp lý.